Tổng kết mùa Giải Cống hiến lần 8 - 2013: Kỷ lục về sự đồng thuận

Thứ Bảy, 27/4/2013, 6:4 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - Không ngờ Lễ trao giải Cống hiến lại hoành tráng đến thế. Đó là tâm sự của nhạc sĩ Doãn Nho, tác giả của Chiếc khăn Piêu, vốn không xa lạ gì với sân khấu lớn, bởi ông là cha đẻ của nhiều tác phẩm nhạc kịch, thanh xướng kịch. Nữ ca sĩ dòng nhạc bán cổ điển Phạm Thu Hà thì có cảm giác như đang được... đăng quang hoa hậu. Còn "Nghệ sĩ mới của năm Hương Tràm" thì bật khóc vì xúc động, và sau đó cô tâm sự về niềm vinh hạnh của mình khi được đứng bên các diva đàn chị với cảm giác xao xuyến như "lần đầu tiên được nắm tay bạn trai".

Hương Tràm bước lên sân khấu nhận giải Nghệ sĩ mới của năm trong tiếng reo hò cổ vũ của các fan.

Chừng ấy cảm xúc có thể nói lên phần nào thành công của Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến vào đêm 24/4 vừa qua, một trong những sự kiện âm nhac được chờ đợi nhất trong năm.

1. Nhưng những màn diễn ấy chỉ là phần bề nổi của Cống hiến. Phía sau đó là sự vận hành của một "cỗ máy lớn" để nghiên cứu, thảo luận và "nhận diện" đời sống âm nhạc Việt Nam, từ đó phát hiện, rút tỉa ra các giá trị mới, hình thành các dự kiến đề cử; tập hợp các ý kiến, thậm chí tranh cãi gay gắt, trước khi đưa ra Danh sách đề cử chính thức và công bố trước công luận với sự đồng thuận cao.

Những công việc đó đòi hỏi BTC chúng tôi phải làm những công việc thay cho một tổ chức chuyên môn đánh giá về đời sống âm nhạc đại chúng.

Những công việc đó thật ra không quá sức với BTC chúng tôi, bởi TT&VH/TTXVN là một trong những tờ báo giải trí đầu tiên của Việt Nam ra đời từ khi đất nước mới manh nha "mở cửa" (năm 1982) và suốt từ đó đến nay, TT&VH vẫn được xem là báo tiên phong và "mạnh" bậc nhất về mảng âm nhạc.

Tất nhiên, để các đề cử đưa ra nhận được sự đồng thuận của hơn 100 nhà báo đồng nghiệp trên toàn quốc, cũng như của đông đảo các nghệ sĩ âm nhạc và công chúng... là điều hoàn toàn không dễ dàng. Thú thực có những khoảnh khắc, BTC chúng tôi rơi vào trạng thái hoang mang: mặc dù đã tham khảo kỹ của các cố vấn chuyên môn cùng các nhà báo, nhưng liệu các đề cử mà BTC đưa ra đã "xác đáng" chưa? Tại sao đây đó vẫn nhiều những ý kiến phản đối, thậm chí thẳng thắn đặt câu hỏi nghi ngờ "liệu BTC có gà nhà" trong Danh sách đề cử hay không? Cũng có ý kiến thẳng thắn nhận xét đích danh rằng đề cử album Classic meets Chillout của ca sĩ Phạm Thu Hà là "từ trên trời rơi xuống"...

Tất cả những ý kiến ấy, có thể là rất khắt khe, nhưng BTC chúng tôi tin rằng đều hết sức chân thành, thẳng thắn và xuất phát từ cái tâm với Cống hiến.  BTC chúng tôi đã xem xét rất nghiêm túc, và đêm 24/4, chúng tôi đã có thể thở phào nhẹ nhõm, khi đề cử "từ trên trời rơi xuống" kể trên, không phải ngẫu nhiên mà đã đạt được sự đồng thuận rất cao của 100 nhà báo trên toàn quốc, và đã chiến thắng với số phiếu bầu rất thuyết phục (44/100 phiếu) so với 3 đề cử còn lại.

Hơn bao giờ hết, Cống hiến cần sự công tâm, khách quan, và cũng rất cần cả bản lĩnh, sự kiên định và nhất là phải bám sát vào tiêu chí của giải thưởng như sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong 8 mùa giải thưởng: Ấy là tôn vinh những tác giả, tác phẩm có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng, và cơ sở của việc lựa chọn đề cử là 2 yếu tố “công luận” và “phát hiện”. Nếu như "công luận" đòi hỏi phải lắng nghe và tổng hợp các ý kiến rộng rãi đa chiều trong thực tiễn, thì "phát hiện" đòi hỏi phải có "con mắt xanh".

Ca sĩ Tùng Dương với nụ hôn tri ân nhạc sĩ Doãn Nho khi cùng nhận giải “Bài hát của năm” cho “Chiếc khăn Piêu”

2. Khi con mắt xanh của BTC và của hơn 100 nhà báo gặp nhau, thì Cống hiến sẽ về đích suôn sẻ với nhiều "ép phê", và hơn thế, sự đồng thuận ấy của các con mắt xanh sẽ tác động tích cực vào việc định hướng nền âm nhạc đại chúng nước nhà.

Tỉ lệ phiếu bầu rất cao của những người chiến thắng trong năm nay đã chứng tỏ sự đồng thuận đó, từ tỉ lệ thuyết phục 34/100 dành cho Mỹ Tâm, 44/100 phiếu dành cho Classic meets Chillout, đến Chiếc khăn Piêu và Hương Tràm (cùng đạt 47/100) và In The Spotligt (đạt quá bán 54/100), nhưng chưa thể sánh bằng tỉ lệ bầu cho Quốc Trung (đạt 65/100), một kỷ lục ngoạn mục trong lịch sử 8 mùa Cống hiến (Lưu ý rằng với 4 đề cử trên mỗi hạng mục, thì trung bình một đề cử chỉ đạt 25% số phiếu là đã có cơ hội chiến thắng). Nếu các đề cử có số phiếu cao nhất bằng nhau thì BTC sẽ bỏ lá phiếu cuối cùng, cũng là lá phiếu duy nhất của BTC, để xác định người chiến thắng.

3. Nhân đây cũng xin nhắc lại một chút về quy trình kiểm phiếu. Mặc dù không phải năm đầu tiên thực hiện việc kiểm 50% số phiếu công khai trước đông đảo báo giới (còn 50% kiểm phiếu bí mật), nhưng đây đó vẫn còn có ý kiến cho rằng như thế vẫn chưa phải là "công khai, minh bạch"?!!

Thực chất đó là một cách hiểu không đúng. Với kịch bản chương trình lễ trao giải cần phải giữ bí mật về người chiến thắng đến phút chót, để cống hiến cho hàng triệu khán giả những cảm xúc thăng hoa thực sự, và cả những giọt nước không thể kìm nén của nghệ sĩ khi được xướng tên, BTC buộc phải chọn giải pháp này. Và sự công khai, minh bạch đã hiển thị đầy đủ vào sau lễ trao giải khi toàn bộ các phiếu bầu được scan lại cùng bảng kết quả kiểm phiếu đã chuyển tới tất cả các nhà báo để "nhà nhà đều kiểm phiếu". Thậm chí không chỉ các nhà báo, các nghệ sĩ quan tâm cùng công chúng cũng có thể truy cập vào website của BTC để xem từng nhà báo đã bầu cho ai.

4. Minh bạch đến tận cùng, đó là Cống hiến, từ giải đầu tiên đến mãi về sau này. Sân chơi này không phải của riêng TT&VH mà của tất cả các nhà báo theo dõi mảng văn hóa, văn nghệ trên toàn quốc. Chính vì thế, Quy chế giải thưởng Cống hiến đã, đang và sẽ không ngừng được hoàn thiện bổ sung nhờ sự đóng góp ý kiến tích cực của các nhà báo. Việc mở ra 2 hạng mục giải mới năm nay là Bài hát của năm và Nghệ sĩ mới của năm chính là từ sáng kiến của các nhà báo trong mùa giải trước.

Và đến năm nay, chúng tôi xin chân thành cảm ơn các đồng nghiệp đề xuất cần mở thêm hạng mục MV (video ca nhạc) của năm, Đĩa đơn của năm, Nhạc sĩ phối khí của năm, Nhà sản xuất âm nhạc của năm… hay một ý kiến khác cũng rất đáng lưu ý là mở rộng đề cử, bầu chọn cho cả các ca sĩ người Việt ở nước ngoài. Tất nhiên, để mở thêm một hạng mục cần phải xem xét, thảo luận kỹ càng từ cả 2 phía: Khả năng tập hợp thông tin về các đề cử từ BTC, và cơ hội tiếp cận đánh giá, thẩm định các đề cử đó của các nhà báo và dư luận nói chung. BTC chúng tôi sẽ sớm thảo luận về các sáng kiến này, và chắc chắn trước khi công bố những sửa đổi về Quy chế giải thưởng, BTC chúng tôi sẽ tham khảo đầy đủ ý kiến của các nhà báo để đạt được sự đồng thuận.

Và không phải đến lúc này, cách đây hơn 4 tháng, từ 1/1/2013, BTC chúng tôi đã khởi động mùa Cống hiến mới, bắt đầu từ việc theo sát đời sống âm nhạc đại chúng nước nhà.

BTC Giải thưởng
Thể thao & Văn hóa

Giải Cống hiến lần 8 – năm 2013 đã khép lại. BTC xin được gửi lời cám ơn chân thành đến các nhà báo, những đồng nghiệp đã sát cánh cùng chúng tôi, bởi bằng lá phiếu hết sức công tâm và đầy trách nhiệm của mình, các nhà báo, chứ không phải BTC chúng tôi, đã quyết định ai là chủ nhân của các giải thưởng Cống hiến. BTC xin cảm ơn các nghệ sĩ trong êkip sản xuất Lễ trao giải Cống hiến của năm nay cũng như mọi năm, bởi chính chương trình lễ trao giải cũng đã trở thành một thương hiệu giàu ý nghĩa cống hiến trong làng nhạc, gây náo nức, chờ đợi không kém gì kết quả của giải thưởng. Đặc biệt, BTC xin chân thành cảm ơn nhà sản xuất Lễ trao giải là Công ty Cát Tiên Sa và đồng hành sản xuất là Ban Thanh thiếu niên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV6), cùng các nhà tài trợ của lễ trao giải.
GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2023 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến