Ông Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc TTXVN: Cần khơi dậy những “cống hiến”

Chủ Nhật, 28/4/2013, 6:1 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - (LTS) Có mặt tại Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến của báo Thể thao & Văn hóa (diễn ra vào đêm 24/4 tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM); Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam đã chia sẻ những ấn tượng của mình về giải thưởng, nhất là vai trò của giải thưởng trong việc định hướng thông tin trên lĩnh vực âm nhạc - giải trí; và từ đó, ông đưa ra những gợi ý về phương hướng phát triển của giải thưởng này. Sau đây là ý kiến của ông:

1. “Những ai theo dõi Lễ trao giải thưởng Cống hiến của báo TT&VH/TTXVN vào đêm 24/4 đều nhận ra rằng, hóa ra âm nhạc “tử tế, chỉ để nghe” chưa bao giờ bị công chúng quay lưng, cho dù các dòng nhạc thị trường có làm mưa làm gió đến cỡ nào. Tất cả đều náo nức chờ đợi, kỳ vọng và rồi thăng hoa cùng với chương trình âm nhạc đầy tinh thần “cống hiến” của lễ trao giải, đồng thời bày tỏ sự trân trọng đặc biệt đối với những tác giả, tác phẩm có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng.

Cho dù một số tác giả, tác phẩm trong số đó có thể không “hot, hút, hốt” (nóng bỏng, hút khách, hốt bạc) trên thị trường, thậm chí còn bị cho là “kén khán giả” như album bán cổ điển Clas- sic meets Chillout của Phạm Thu Hà. Thế nhưng, sau những bỡ ngỡ ban đầu, tất cả đã được thừa nhận, khẳng định. Trên sân khấu Cống hiến, chủ nhân của các tác phẩm này, có thể hôm qua còn chưa được biết đến rộng rãi, thậm chí bị nghi ngờ, thì hôm nay, họ đã được khẳng định, tôn vinh và bật lên thành những ngôi sao thực sự bằng chính những cống hiến âm thầm của mình cho nghệ thuật.

TGĐ TTXVN Nguyễn Đức Lợi (phải) và Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Vương Duy Biên trao đổi trước lễ trao giải

2. Có được sự tôn vinh đó, trước hết là nhờ sự tự nguyện “cống hiến” hết mình của BTC giải thưởng Cống hiến - báo TT&VH vì sự phát triển lành mạnh của nền âm nhạc đại chúng nước nhà; và đặc biệt, phải kể đến sự công tâm, khách quan của các nhà báo trên cả nước, đã tham gia đóng góp ý kiến vào dự kiến đề cử, và sau đó đã sát cánh cùng các nhà báo - thành viên BTC, chọn ra những tác giả, tác phẩm xứng đáng nhất trong danh sách đề cử để tôn vinh. Ở đây, các nhà báo không chỉ tạo ra một “sân chơi” cho chính mình mà còn làm nên một sự kiện âm nhạc lớn, một giải thưởng có tính định hướng cao đối với đời sống âm nhạc nước nhà.

Với ý nghĩa đó, tôi cho rằng, việc tổ chức và tham gia bầu chọn giải Cống hiến còn là cách thức thiết thực để báo TT&VH nói riêng và giới báo chí nước nhà nói chung thực hiện nhiệm vụ định hướng thông tin lành mạnh, tích cực của mình trên lĩnh vực âm nhạc-giải trí.  

Vì thế, báo TT&VH cần tiếp tục duy trì, phát triển mở rộng giải Cống hiến để tiếp tục bao quát được toàn diện hơn đời sống âm nhạc nước nhà. Và không chỉ dừng ở lĩnh vực âm nhạc đại chúng, trên một số lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, giải trí, thể thao... hiện nay, vẫn còn nhiều những biểu hiện xô bồ, bất cập, biến tướng... cần phải phát huy vai trò của công luận, báo giới trong việc làm lành mạnh hóa các hiện tượng này; đồng thời phát hiện, khẳng định những nhân tố tích cực có nhiều “cống hiến” cho nghề nghiệp của mình và cho đất nước. Thông tấn xã Việt Nam, cơ quan chủ quản của báo TT&VH, luôn tạo điều kiện ủng hộ, hậu thuẫn cho báo TT&VH trong nỗ lực thực hiện một cách sáng tạo, hiệu quả chức năng định hướng thông tin của mình trên các lĩnh vực văn hóa, giải trí, thể thao... thông qua những giải thưởng có uy tín, đẳng cấp như giải Âm nhạc Cống hiến”.

Nguyễn Minh (ghi)
Thể thao & Văn hóa
GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2023 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến