“Nhạc sĩ của năm” Quốc Trung: Tìm nguồn vui ở người trẻ

Thứ Sáu, 26/4/2013, 6:55 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - Ngoài những dự án và những chương trình giúp anh đoạt giải Cống hiến lần 8 – 2013, Quốc Trung còn có một “sự nghiệp” đang dày công thực hiện, đó là giúp đỡ, hỗ trợ người trẻ.

TT&VH đã có cuộc trò chuyện với Quốc Trung ngay sau khi Lễ trao giải kết thúc tối 24/4.

* Được ghi nhận ở Cống hiến, hạng mục Nhạc sĩ của năm, thưa nhạc sĩ Quốc Trung cảm xúc của anh lúc lên nhận giải thế nào?

- Thực sự ở tuổi này tôi không còn nhiều bất ngờ, mong chờ hay cay cú. Nhưng phải nói thật là được các nhà báo ghi nhận những đóng góp của mình trong năm qua, ít nhiều cũng là niềm vui, động lực để mình tiếp tục công việc. Còn động lực chính tôi nghĩ mỗi nhạc sĩ phải tự tìm thấy cho riêng mình, để làm ra các sản phẩm âm nhạc có chất lượng dành cho công chúng.

* Phong trào “Nghe có ý thức” do anh khởi xướng đã xuất hiện tại Lễ trao giải Cống hiến. Phong trào này đã đi đến đâu rồi thưa anh, hay mới chỉ dừng ở mức khẩu hiệu?

- Thực ra phong  trào mới dừng ở mức được truyền thông và xã hội quan tâm, nó chưa có những bước đi cụ thể. Trong năm nay chúng tôi cũng đã họp rất nhiều lần và  có chiến lược rõ ràng, để từ đó có hiệu quả cụ thể hơn.

* Được biết vừa quay xong vòng “Giấu mặt” của “Giọng hát Việt” anh vội tới ngay Lễ trao giải Cống hiến. Nhận lời làm HLV “Giọng hát Việt”, anh có đủ thời gian và tâm sức cho danh sách dự án anh vừa liệt kê không?

- Trước khi nhận lời Giọng hát Việt tôi đã xem lại kế hoạch và đã bố trí những ê-kíp hỗ trợ và chia thời gian để thực hiện. Thực sự rất bận nhưng tôi nghĩ tôi có thể hoàn thành.

* Gần đây tôi gặp rất nhiều ca sĩ trẻ và họ đều nhắc tới anh với niềm cảm kích vì đã giúp đỡ họ rất nhiều. Động lực nào để anh vừa làm việc vừa giúp đỡ người trẻ không biết mệt mỏi?

- Tôi làm trong làng âm nhạc hơn 20 năm, nếu tính cả thời gian đánh đàn là 30 năm. Trong quá trình làm việc tôi gặp rất nhiều khó khăn nhưng tôi may mắn vì được tiếp xúc và làm việc với nhiều nghệ sĩ nước ngoài và những nền âm nhạc văn minh tân tiến của phương Tây. Tôi có một số kinh nghiệm muốn chia sẻ với các bạn trẻ để các bạn đỡ mất nhiều thời gian loay hoay khi mới vào nghề và quan trọng nhất là chia sẻ để các bạn giữ được đam mê của mình, tiếp tục đi đường dài. Công việc này mang lại niềm vui với tôi, ngoài ra không có điều gì khác.

* Trong hạng mục Nhạc sĩ của năm của Cống hiến lần thứ 8 xuất hiện gương mặt trẻ Tạ Quang Thắng. Anh đánh giá thế nào về nhân vật này?

- Tôi biết Thắng từ lâu thậm chí đã gặp và hợp tác hứa giúp đỡ sản xuất và phát hành album nhưng tôi quá bận không giúp đỡ được Thắng nhiều và chỉ có thể đưa ra vài ý kiến, kinh nghiệm chia sẻ cho em. Thắng là nghệ sĩ mới vừa biểu diễn và sáng tác được. Đây là nghệ sĩ cần nhiều sự hỗ trợ để được phát triiển.

* Năm nay anh có cảm nhận thấy sức trẻ trong Cống hiến?

- Đó là điều cần thiết đối với một đời sống âm nhạc, luôn cần có một lớp trẻ, luôn có nghệ sĩ mới, ca khúc mới, sản phẩm mới. Đó là quy luật tất yếu của đời sống.

* Kế hoạch năm nay của anh?

- Đầu tháng 5 này tôi sẽ làm chương trình Cầm tay mùa Hè của Thanh Lam và Hà Trần. Tháng 9 sẽ có một chương trình với dàn nhạc giao hưởng. Cuối năm thì có hai live show của Thanh Lam và Hồng Nhung. Ngoài ra có một album của Thanh Lam và một album của tôi nữa sắp hoàn thành. Còn rất nhiều abum nữa chuẩn bị thực hiện không biết có hoàn thành trong năm nay không?

Cống hiến được tổ chức rất cẩn thận

Tôi ghi nhận Cống hiến là một giải thưởng uy tín, được tổ chức rất cẩn thận vinh danh những nghệ sĩ, sản phẩm văn hoá, những cống hiến và phát hiện những nhân tố mới. Giải thưởng năm nay đã được trao cho những người xứng đáng, dựa trên sự chọn lựa tinh tường của các nhà báo trên cả nước. Hi vọng những năm tới Cống hiến sẽ tìm thấy nhiều gương mặt mới thực sự cống hiến cho nền âm nhạc của nước nhà (Ông Phạm Đình Thắng, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn)

Ngọc Diệp (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2023 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến