Nhà báo Hà Nội 'bình' và 'chọn' Cống hiến

Thứ Năm, 17/4/2014, 7:16 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - Sau lễ bầu chọn Giải Âm nhạc Cống hiến chiều 15/4, nhiều ý kiến của nhà báo chia sẻ cảm tưởng của mình trước danh sách đề cử năm nay, có những hạng mục được nhà báo ví như “bảng tử thần”. Hãy nghe một số nhà báo “bình” và “chọn” Giải Âm nhạc Cống hiến lần 9 - 2014.

Nhà báo Diễm Quỳnh (Đài Truyền hình Việt Nam): Bảng đề cử rất cạnh tranh

Năm nay tôi thấy bảng đề cử rất cạnh tranh. Hạng mục Nghệ sĩ mới của năm tôi chọn Trúc Nhân. Nhưng Bài hát của năm tôi lại chọn Vết mưa của Cát Tường. Album của năm tôi chọn Cánh cung 3 của Đỗ Bảo. Chương trình của năm tôi chọn Độc đạo (Tùng Dương - Nguyên Lê).

Tôi sẽ chọn Tùng Dương cho hạng mục Ca sĩ của năm. Những nỗ lực của Dương mang tính khai phá, có một tầm vóc khác biệt. Tôi sẽ chọn người cùng Tùng Dương làm nên Độc đạo là nhạc sĩ Nguyên Lê cho hạng mục Nhạc sĩ của năm.

Tôi sẽ chọn Bài hát Việt cho Chương trình của năm, vì tôi nhìn thấy rất nhiều nhân tố được đề cử Cống hiến năm nay bước ra từ chương trình này như Trúc Nhân, Cát Tường, Đức Hùng, ca khúc Tình yêu màu nắng...

Nhà báo Hà Sơn (Báo Điện tử Vietnamnet): Nhiều nhân tố lạ và đột phá

Tôi thấy giải Cống hiến lần thứ 9 có rất nhiều đổi mới. Ngoài việc có thêm hạng mục Chuỗi chương trình của năm còn có rất nhiều nhân tố đột phá và “lạ”.

Ở hạng mục Ca sĩ của năm tôi cho rằng không ai xứng đáng hơn Tùng Dương - một người có cá tính âm nhạc không thể trộn lẫn.

Trong đề cử Chuỗi chương trình của năm, tôi đánh giá cao chuỗi chương trình Rock Storm bởi những thay đổi mang tính đột phá và đã được giới chuyên môn ghi nhận.

Năm nay, hạng mục Nhạc sĩ của năm có rất nhiều nhân tố mới, đặc biệt là sự xuất hiện của một nghệ sĩ không mang quốc tịch Việt Nam - Nguyên Lê. Đỗ Bảo và Nguyên Lê có sự nổi trội hơn hẳn so với các ứng viên còn lại. Đây chắc chắn sẽ là hạng mục khiến các nhà báo phải cân nhắc kỹ.

Các ca khúc được đề cử Hạng mục Bài hát của năm đều được đón nhận nồng nhiệt năm 2013. Tôi nghĩ Tình yêu màu nắng có lẽ sẽ giành ưu thế lớn.

Tôi đánh giá cao cả 4 ứng viên trong hạng mục Nghệ sĩ mới của năm: Cát Tường, Trúc Nhân, Đinh Hương, Đức Hùng. Tuy nhiên, tôi nghiêng về Cát Tường, vì cô ấy có cá tính nghệ sĩ thật đặc biệt.

Tôi thấy việc bình chọn Album của năm năm nay rất khó khăn vì các đề cử đều là những sản phẩm âm nhạc mang tính đột phá, đã được chính những người làm nghề công nhận.

Nhà báo Đỗ Huyền (Báo Văn hóa): Album nào cũng lấp lánh

Gần 10 năm theo dõi Giải Cống hiến, tôi thấy bảng đề cử năm nay khá đặc biệt và có chất lượng nhất. BTC giải cũng như các nhà báo bình chọn, không chỉ bao quát được đời sống âm nhạc mà đã đi vào tận trong "ngõ ngách", để tìm ra những giá trị âm nhạc thực sự.

Với Bài hát của năm tôi thấy ca khúc Bác làm vườn và con chim sâu của Đức Hùng là nổi trội hơn cả, vì sự tìm tòi mới mẻ. Hạng mục Nghệ sĩ mới của năm, tôi chọn Cát Tường, vì cô ấy thật sực có cá tính.

Hạng mục Album của năm khiến tôi rất băn khoăn vì album nào cũng có những vẻ lấp lánh riêng. Tuy nhiên, tôi đánh giá cao Yếm đào xuống phố của Tân Nhàn, album này không chỉ táo bạo về ý tưởng mà cách thể hiện giọng hát của Tân Nhàn cũng hấp dẫn vô cùng.

Hạng mục Chương trình của năm tôi chọn Độc đạo của Nguyên Lê - Tùng Dương. Và sẽ rất xứng đáng nếu RockStorm giành chiến thắng Chuỗi chương trình của năm.

Đỗ Bảo không còn mới, nhưng rất xứng đáng với giải Nhạc sĩ của năm vì anh đã nỗ lực không ngừng và luôn được đánh giá cao. Tùng Dương - một giọng ca xuất sắc, vừa là ca sĩ vừa là nhà sản xuất của chính mình một lần nữa có thể hy vọng giành chiến thắng ở hạng mục Ca sĩ của năm.

Nhà báo Ngô Bá Lục (Báo Điện tử VnMedia): Năm nay có 2 bảng “tử thần”

Năm nay tôi thấy khá dễ bầu. Hạng mục Bài hát của năm, tôi chọn Tình yêu màu nắng là ca khúc nổi trội, có tầm phủ sóng lớn nhất năm qua. Hạng mục Nghệ sĩ mới của năm, tôi chọn Cát Tường vì cô ấy vừa có khả năng sáng tác và hát rất cá tính, có nét riêng.

Việc tách Chương trình của năm, Chuỗi chương trình của năm cũng khiến các nhà báo bầu chọn đỡ đau đầu hơn. Tôi rất thích Cánh cung của Đỗ Bảo, nhưng sẽ chọn Độc đạo của Tùng Dương - Nguyên Lê vì chương trình này có những tìm tòi, khám phá rất đáng cổ súy, đặc biệt chương trình đã bắt đầu tìm đường ra thế giới. Về Chuỗi chương trình tôi chọn Luala Concert vì sự bền bỉ của người tổ chức, vì chiều sâu, tinh túy của âm nhạc chương trình mang lại.

Hai bảng "tử thần" của năm nay là hạng mục Nhạc sĩ của năm có những cái tên rất xuất sắc, có nhiều yếu tố đặc biệt. Nguyên Lê thực sự là một hình mẫu để các nhạc sĩ noi theo, nhưng tôi sẽ chọn Đỗ Bảo, một nghệ sĩ cống hiến lặng lẽ, nhưng âm nhạc của anh có sức lan tỏa rất rộng. Hạng mục Album của năm tôi bầu cho Cánh cung 3, một album đảm bảo yếu tố chuyên môn và có đời sống trong thị trường.

Hạng mục Ca sĩ của năm, dẫu Mỹ Tâm có giải của MTV, nhưng Tùng Dương xứng đáng hơn vì những đóng góp không ngừng nghỉ của anh.

Nhà báo Nguyễn Mạnh Hà (Báo Tiền Phong): Chọn Đỗ Bảo cho 3 hạng mục

Tôi chọn Tình yêu màu nắng cho hạng mục Bài hát của năm, vì tính mới mẻ và độ phủ sóng của ca khúc này. Hạng mục Nghệ sĩ mới của năm tôi phải nâng lên đặt xuống khá nhiều, cuối cùng chọn Đức Hùng, một người thực sự đem lại một thứ âm nhạc mới mẻ là Bác làm vườn và con chim sâu.

Độc đạo là bước đột phá của Tùng Dương (kết hợp với Nguyên Lê), nhưng tôi nghĩ sản phẩm của họ mang tính chất thể nghiệm nhiều hơn, cần có thời gian để đánh giá. Nhưng tôi sẽ chọn Tùng Dương cho Ca sĩ của năm.

Tôi chọn Cánh cung 3 của Đỗ Bảo cho hạng mục Album của năm. Chương trình của năm tôi chọn Cánh cung, và chọn Đỗ Bảo cho hạng mục Nhạc sĩ của năm.

Chương trình Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 9 - 2014 do Báo TT&VH tổ chức, với sự đồng hành sản xuất của VTV6; sự hợp tác của Công ty DS và với sự tài trợ của các đơn vị: Tổng Công ty Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (Vàng), Công ty TNHH MTV Nước Uống Collagen Việt Nam (Bạc), Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (Bạc), Liên đoàn Bóng đá Việt Nam - VFF (Bạc) và thương hiệu Caviar de Đuc (Bạc).
>>> Chuyên trang âm nhạc Cống hiến

Ngọc Diệp - Vũ Đậu (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2022 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến