Giải Cống hiến - Dám mạo hiểm với MC không chuyên

Chủ Nhật, 20/4/2014, 7:8 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - Chương trình nào cũng mơ có người dẫn chương trình là Lại Văn Sâm, Thanh Bạch, Trấn Thành… Nhưng đôi khi mạo hiểm tin dùng MC không chuyên, có khi lại làm nên chuyện. Giải Âm nhạc Cống hiến nhiều năm nay luôn tìm kiếm những người “mới” làm MC. Chính sự mạo hiểm đó đã tạo nên sự khác biệt.

Đội ngũ MC của Cống hiến phần lớn không phải “dân” chuyên nghiệp, họ tập dẫn trong khoảng thời gian cực kỳ eo hẹp, nhận cát-sê mang tính tượng trưng nhưng ấn tượng họ để lại sẽ rất khó quên.


Năm ngoái, MC Trấn Thành và ca sĩ Hồ Ngọc Hà tập kịch bản MC vào lúc nửa đêm

Đội ngũ MC không chuyên hot nhất showbiz

Năm ngoái, vào 10h đêm trước đêm trao giải đúng 2 ngày MC Trấn Thành và ca sĩ Hồ Ngọc Hà mới bắt đầu tập dượt kịch bản dẫn chương trình. Vào thời điểm đó, Hồ Ngọc Hà mới bước ra từ ghế HLV Giọng hát Việt 2012, gây ấn tượng mạnh với khán giả về tài ăn nói. Quá ấn tượng với màn tung hứng của GS Xoay Đinh Tiến Dũng và nam ca sĩ Hà Anh Tuấn của Cống hiến 2012 nên Hồ Ngọc Hà sẵn sàng nhận thử thách. Bằng mọi giá Hồ Ngọc Hà đã thu xếp một cuộc tập dượt tay ba với đạo diễn Phạm Hoàng Nam, MC Trấn Thành tại tư gia vào lúc 10h đêm.

MC cho Cống hiến, phần lớn không phải những MC chuyên nghiệp nhưng đều là những nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp, gặp kịch bản hay và phù hợp họ phát huy được tố chất tiềm ẩn. Có rất nhiều người sau lần đầu làm MC tại Cống hiến đã lọt vào tầm ngắm của truyền hình.

Nếu Tùng Dương giữ kỉ lục sở hữu nhiều cúp Cống hiến nhất thì đạo diễn Lê Hoàng giữ kỉ lục người dẫn chương trình lễ trao giải Cống hiến nhiều nhất. Ông đã dẫn Cống hiến 3 lần cả thảy. Nhiều năm trước đây, ông đã quá nổi tiếng trên mặt báo, và đến khi đứng trước đám đông, Lê Hoàng đã cho thấy tài ăn nói sắc sảo chẳng kém gì ngòi bút của ông. Năm dẫn Cống hiến với ca sĩ Mỹ Linh, và năm dẫn với MC Thùy Minh, ông đều khiến khán giả cười nghiêng ngả. Khán giả tham dự Lễ trao giải Cống hiến đều rất ấn tượng với “MC” không chuyên này. Hữu xạ tự nhiên hương, sau này đạo diễn Lê Hoàng cực kỳ đắt sô trên truyền hình.

Tham gia dẫn Cống hiến lần 4 – 2009, bên đạo diễn Lê Hoàng, lần đầu tiên nữ ca sĩ Mỹ Linh làm MC. Ban đầu Mỹ Linh khá căng thẳng, nhưng BTC đã thiết kế cho chị một vai “đo ni đóng giày” để chị dẫn vô tư bên “cáo già” Lê Hoàng. Sự kết hợp giữa Lê Hoàng và Mỹ Linh năm ấy rất hiệu quả. Từ lần đầu tiên ấy, Mỹ Linh đã trở thành một người khá “lợi khẩu” trên ghế giám khảo các chương trình như Giọng hát Việt, Gương mặt thân quen.

Hay như “GS Xoay” Đinh Tiến Dũng dù đã rất quen với máy quay của Hỏi xoáy đáp xoay trên truyền hình, nhưng dẫn Cống hiến là chương trình lớn đầu tiên mà Đinh Tiến Dũng tham gia. Mang đúng chất của “GS Xoay” lên sân khấu Cống hiến, cùng với Hà Anh Tuấn đã cùng tạo nên một cặp MC cực duyên. Đinh Tiến Dũng cho biết kể từ sau Cống hiến anh nhận được nhiều lời mời làm MC hơn.


Đạo diễn Lê Hoàng đang nắm giữ kỉ lục làm MC cho Cống hiến

Bí quyết chọn MC của Cống hiến

Là chấp nhận mạo hiểm chứ quyết không đi vào lối mòn. Rất may là Cống hiến đã gặp những người cùng chí hướng. Năm 2006, đạo diễn Lê Hoàng đã tự xin làm MC Cống hiến với động lực “Dựa vào sự... tức điên người và những sự nhàm chán của một số lễ trao giải (nhiều khi khá giống lễ tưởng niệm) của chúng ta”!.

Với Cống hiến, ngay sau khi lên kịch bản cho MC, BTC sẽ tiến hành tìm những gương mặt phù hợp với kịch bản. Kịch bản MC của Cống hiến luôn bám sát các sự kiện đời sống xã hội, đời sống âm nhạc của Việt Nam. Những chuyện nổi bật của âm nhạc trong năm, những vấn đề nhức nhối của âm nhạc Việt đều được đề cập, với ngôn ngữ châm biếm sâu cay, ý nhị. Từ ý tưởng ban đầu BTC sẽ phối hợp với đạo diễn của chương trình, chính các MC khách mời cũng được tham gia góp ý để cuối cùng cho ra một kịch bản ứng ý nhất.

Vì chọn MC không chuyên, nên kịch bản luôn hướng tới phong cách của MC được mời, sao cho họ có thể tự nhiên thể hiện trên sân khấu.

Năm 2012, khi mời nam ca sĩ Hà Anh Tuấn dẫn Cống hiến, BTC phải “trấn an” Tuấn sẽ được là chính mình trên sân khấu thì anh mới yên tâm. Câu chuyện đĩa lậu ở Việt Nam là “chuyện thường ngày ở huyện”. Nhưng được một ca sĩ từng ra đĩa và bị in lậu là Hà Anh Tuấn chia sẻ, cùng với sự tung hứng của GS Xoay đã đem đến hiệu quả bất ngờ. Ngay chính cả BTC cũng bất ngờ với khả năng diễn rất tự nhiên trên sân khấu của Hà Anh Tuấn.

Năm nay Cống hiến đã chọn được một nhân vật cá tính làm MC cho Lễ trao giải sẽ diễn ra vào 20h ngày 22/4 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội). Tuy nhiên, theo truyền thống, MC này là ai thì khán giả sẽ phải đợi tới đêm trao giải.

Chương trình Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 9 - 2014 sẽ diễn ra lúc 20h ngày 22/4/2014 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên VTV2.

Chương trình do Báo TT&VH tổ chức, với sự đồng hành sản xuất của VTV6; sự hợp tác của Công ty DS và với sự tài trợ của các đơn vị: Tổng Công ty Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (Vàng), Công ty TNHH MTV Nước Uống Collagen Việt Nam (Bạc), Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (Bạc) và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam - VFF (Bạc).


Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa


GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2023 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến