Điểm mặt anh tài 6 mùa giải Âm nhạc Cống hiến

Chủ Nhật, 22/4/2012, 9:1 (GMT+7)

(TT&VH Online) – Kể từ giải Tiền Cống hiến 2004, đến lễ trao giải Cống hiến 2011 sẽ diễn ra vào tối nay (22/4/2012) Cống hiến sẽ chính thức đi qua 7 mùa. Hãy cùng điểm lại những thăng trầm của Cống hiến để thấy qua thời gian giải càng trưởng thành, uy tín và chất lượng hơn.

Giải Âm nhạc Cống hiến do các nhà báo, phóng viên bình chọn ghi nhận những nghệ sĩ “có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”. Giải thường được trao vào quý thứ nhất hàng năm, ghi nhận sự sáng tạo, đóng góp của các nghệ sĩ trong khoảng thời gian 1 năm trước đó. Trải qua 6 năm, giải ấn định trao ở 4 hạng mục: Album của năm, Chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm, Ca sĩ của năm. Hãy cùng điểm lại 6 mùa Cống hiến và những gương mặt Cống hiến đã chọn lựa.

Giải Cống hiến năm 2004 trao giải ngày 20/1/2005 cho những nhân vật dưới đây:

    * Album của năm: Ru mãi ngàn năm (Thanh Lam)
    * Chương trình của năm: Sao mai điểm hẹn (Đài Truyền hình Việt Nam)
    * Nhạc sĩ của năm: Lê Minh Sơn
    * Ca sĩ của năm: Nguyễn Tùng DươngTùng Dương thời kỳ đầu bước chân vào làng nhạc

Ngay lần đầu tiên xuất hiện Cống hiến đã gây bất ngờ khi trao giải Ca sĩ của năm cho Tùng Dương. Lúc đó Dương mới bước ra từ chương trình Sao Mai Điểm hẹn. Việc Tùng Dương vượt qua các ứng viên Thanh Lam, Mỹ Tâm, Kasim Hoàng Vũ mặc dù tỷ lệ phiếu bầu cho anh chưa tới 50% đã khiến dư luận được phen bất ngờ.

"Nhà báo Cao Minh Hiển (Trưởng ban Văn hóa nghệ thuật báo Thanh Niên) đã thốt lên tâm trạng chung của nhiều nhà báo: "Tôi ngỡ ngàng về kết quả...". Dù vậy, anh và mọi người đều tin tưởng vào sự kiểm phiếu của ban tổ chức" (trích báo Tuổi trẻ).

Tuy nhiên cho tới nay không ai còn nghi ngờ về năng lực của Tùng Dương. Anh đã có những bứt phá ngoạn mục kể từ giải Cống hiến đầu tiên. Sự lựa chọn của Cống hiến 2004 cho thấy đôi mắt xanh của giải thưởng.

Giải Cống hiến năm 2005 trao giải ngày 12/1/2006 tại khách sạn Duxton, Thành phố Hồ Chí Minh.

    * Album của năm: Chat với Mozart (Mỹ Linh)
    * Chương trình của năm: Con đường âm nhạc (Đài Truyền hình Việt Nam)
    * Nhạc sĩ của năm: Đức Trí
    * Ca sĩ của năm: Hồ Quỳnh Hương

Chat với Mozart của các nghệ sĩ Dương Thụ, Anh Quân, Huy Tuấn, Mỹ Linh đoạt giải Album của năm với 33/60 phiếu bầu, vượt xa album Nắng lên của Thanh Lam (13 phiếu). Nhưng hai diva Mỹ Linh (12 phiếu), Thanh Lam (11 phiếu) lại phải nhường bước cho nữ ca sĩ trẻ hơn - Hồ Quỳnh Hương (22 phiếu) giải Ca sĩ của năm.

Trong hạng mục Nhạc sĩ của năm Lê Minh Sơn đã để rơi cúp vào tay nhạc sĩ Đức Trí. Nhạc sĩ Đức Trí được báo giới đánh giá cao hơn bởi anh đã tạo dựng thành công hình tượng và tên tuổi ca sĩ Hồ Ngọc Hà, có nhiều bài “hit” trên thị trường, tạo được những "hương vị mới" cho nhạc phim Việt, "can đảm" thực hiện vai trò đạo diễn âm nhạc trong những chương trình lớn như Duyên dáng VN lần 14, chương trình công diễn và trao giải Mai vàng 2005...

Giải Cống hiến năm 2006 trao giải ngày 20/3/2007 tại Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh.

    * Album của năm: Đối thoại 06 (Trần Thu Hà)
    * Chương trình của năm: Sao Mai - Điểm hẹn 2006
    * Nhạc sĩ của năm: Võ Thiện Thanh
    * Ca sĩ của năm: Mỹ Linh

Nhạc sỹ Võ Thiện Thanh lên nhận giải

Nhạc sỹ Võ Thiện Thanh đã vượt qua các gương mặt Đức Trí, Thanh Tâm, Huy Tuấn, Đỗ Bảo để giành giải thưởng Nhạc sỹ của năm. Trong khi đó ca sỹ Mỹ Linh đã chiến thắng Đan Trường, Mỹ Tâm, Đức Tuấn, Thu Minh để giành danh hiệu Ca sỹ của năm,

Hạng mục Album của năm đã ghi nhận chiến thắng của Đối thoại ’06 - Trần Thu Hà. Giải thưởng Chương trình của năm đã thuộc về Sao mai điểm hẹn 2006 sau khi vượt qua các ứng cử viên như: Bài hát Việt 2006, Mỹ Linh tour’06, Duyên dáng Việt Nam 15 và Ngày trở về.

Giải Cống hiến năm 2007 trao giải ngày 24/4/2008 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

    * Album của năm: Những ô màu khối lập phương (Nguyễn Tùng Dương)
    * Chương trình của năm: Vietnam Idol 2007
    * Nhạc sĩ của năm: Võ Thiện Thanh
    * Nữ ca sĩ của năm: Hồ Ngọc Hà
    * Nam ca sĩ của năm: Đàm Vĩnh Hưng

Đây là năm gây bất ngờ khi hai ca sĩ vẫn bị gắn mác “thị trường” bước lên bục cao của Cống hiến là Hồ Ngọc Hà và Đàm Vĩnh Hưng. Ở hạng mục Nhạc sĩ của năm nhạc sĩ Võ Thiện Thanh đã vượt qua nhạc sĩ Đỗ Bảo để giành chiếc cúp này. Tuy nhiên êkíp Đỗ Bảo - Tùng Dương đã đoạt giải Album của năm với Những ô màu khối lập phương. Sau sản phẩm này Đỗ Bảo - Tùng Dương tiếp tục chứng tỏ khả năng sáng tạo dồi dào và tới bây giờ họ đã đạt tới đẳng cấp nhất định trong nghề.

Giải Cống hiến năm 2008 trao giải ngày 11/3/2009 tại Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh.

    * Album của năm: Thời gian để yêu (Đỗ Bảo)
    * Chương trình của năm: Bài hát Việt 2008
    * Nhạc sĩ của năm: Đỗ Bảo
    * Ca sĩ của năm: Mỹ Tâm


Nhạc sĩ Đỗ Bảo nhận "cú đúp" tại Cống hiến 2008

Với những ai thấy tiếc cho Đỗ Bảo tại Cống hiến 2007, thì tới 2008 sẽ được thỏa mãn hoàn toàn vì Đỗ Bảo sau lần thứ 5 (kể cả tiền Cống hiến) đã có mặt trong bảng đề cử đã giành được 2 giải Nhạc sĩ của năm và Album của năm. Ở hạng mục Ca sỹ của năm, Mỹ Tâm đã giành chiến thắng với số phiếu áp đảo (42/96). Hạng mục Chương trình của năm đã thuộc về Bài hát Việt.

Giải Cống hiến năm 2009 trao giải ngày 7/4/2010 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

    * Album của năm: Music Of The Night (Đức Tuấn)
    * Chương trình của năm: Live show Người tình (Đàm Vĩnh Hưng)
    * Nhạc sĩ của năm: Hồ Hoài Anh
    * Ca sĩ của năm: Đức Tuấn


Nam ca sĩ Đức Tuấn nhận "cú đúp" tại Cống hiến 2009

Đức Tuấn giành hai giải quan trọng: Ca sĩ của năm và Album của năm với Music Of The Night. Đàm Vĩnh Hưng lần thứ hai chiến thắng tại Cống hiến khi Live show Người tình giành cúp Chương trình của năm. Đây là năm đầu tiên nhạc sĩ Hồ Hoài Anh nhận giải Cống hiến. Khi lên nhận giải Hồ Hoài Anh xúc động: “Giải Cống hiến có vẻ quá to tát đối với tôi!”

Giải Cống hiến năm 2010 trao giải ngày 5/4/2011 tại Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh.

    * Album của năm: Li Ti (Nguyễn Tùng Dương)
    * Chương trình của năm: Vietnam Idol 2010
    * Nhạc sĩ của năm: Lê Cát Trọng Lý
    * Ca sĩ của năm: Nguyễn Tùng Dương

 
Dương và Lý tại Cống hiến 2010

Chất trẻ đã “thống trị” Cống hiến 2010 khi hai ca sĩ trẻ Tùng Dương và Lê Cát “càn quét” 3 trên tổng số 4 giải. Giải còn lại dành cho một chương trình cũng rất trẻ Vietnam Idol.

Giải Cống hiến 2011 sẽ được thuộc về những ai? Hãy theo dõi Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến sẽ diễn ra vào tối chủ nhật tuần này (22/4/2012) tại Nhà hát Đài Truyền hình TP.HCM, sẽ được tường thuật trực tiếp trên sóng VTV1 – Đài THVN vào hồi 21h30 và tường thuật trực tuyến trên trang www.thethaovanhoa.vn

PV (Tổng hợp)


GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2023 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến