Đề cử Album của năm: Nhiều album độc đáo và cá tính

Thứ Bảy, 7/3/2020, 1:0 (GMT+7)

Chú thích ảnh

  (Thethaovanhoa.vn) - Hạng mục Album của năm- giải Âm nhạc Cống hiến lần 15 - 2020 có 6 đề cử. Trong đó có 4 album tác giả (Chung 36, Inner Me, Nhìn lại 3) cùng 2 album ca sĩ (Moon Hoàng). Mỗi album đều có những nét độc đáo riêng, trong đó nổi bật là album Hoàngcủa Hoàng Thùy Linh - có cá tính và thành công trong việc sử dụng những yếu tố văn hóa dân gian, còn Nhìn lại của Ngô Hồng Quang thì cá tính và rất độc đáo…

Đề cử Ca sĩ của năm: Những người làm 'chao đảo' thị trường âm nhạc

Đề cử Ca sĩ của năm: Những người làm 'chao đảo' thị trường âm nhạc

Ca sĩ của năm được xem là hạng mục được nhiều người chú ý nhất tại giải Âm nhạc Cống hiến. Giành được giải này, ca sĩ như xác lập được “đẳng cấp” chuyên môn của mình đối với giới làm nghề.

Lựa chọn cho vị trí “quán quân” của hạng mục này cũng là một khó khăn đối với người bình chọn.

Album của những tác giả

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung từng có những bài hit cho thị trường âm nhạc như: Vầng trăng khóc, Mùa Đông không lạnh, Chiếc khăn gió ấm… Thời gian gần đây anh sáng tác nhiều ca khúc về gia đình, tình cảm thầy cô, bạn bè…

Album Chung 36 gồm 10 bài hát do Nguyễn Văn Chung sáng tác, Chung 36 được xem là album viết về chính mình - Nguyễn Văn Chung ở tuổi 36. Album là tâm sự của người đàn ông trung niên, là những tự sự sâu lắng, những chiêm nghiệm về tình yêu… Cũng chính vì vậy mà thể hiện các bài hát trong album là những giọng ca nam, album đã quy tụ được một số giọng ca đẹp của thị trường nhạc Việt hiện nay: Hoàng Bách, Đức Tuấn, Hồ Trung Dũng, Nguyễn Hồng Ân, Lân Nhã, Phạm Anh Duy. Cũng chính nhờ sự tham gia của nhiều giọng hát mà âm sắc của album thêm phong phú.

Những bài hát trong album giàu cảm xúc và với những giọng ca thể hiện cũng giàu cảm xúc. Phần hòa âm phối khí dùng những nhạc cụ acoustic như: Guitar, piano, dàn dây… tạo nên cảm giác mộc mạc nhưng sâu lắng rất phù hợp với giai điệu của các bài hát. Có thể nói, Chung 36 là album acoustic khá đặc sắc của thị trường nhạc Việt năm 2019.

Chú thích ảnh

Album Inner Me do Vũ Cát Tường sáng tác và thể hiện. Album gồm 8 bài hát, trong đó bài Gió được làm thành 2 phiên bản. Các bài hát thuộc nhiều thể loại như: Ballad (bài hát Có người), dance (Hỏi thăm), alternative (Gió), pop (Yours)… Tuy nhiên, tất cả các bài hát đều có điểm chung là thể hiện chiều sâu nội tâm. Nghe album này, khán giả không còn cảm giác của những thử nghiệm như ở Stardom của Vũ Cát Tường trước đó, mà rất gần gũi với bản chất vốn có của Vũ Cát Tường. Trong album có 3 bài hát được Vũ Cát Tường viết lời và hát bằng tiếng Anh.

Album được hòa âm phối khí khá hay, trong đó Gió được xem là bài hát có phần hòa âm phối khí hấp dẫ