Để Âm nhạc Cống hiến lan tỏa và ngày càng uy tín

Thứ Bảy, 23/1/2021, 20:58 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - Chuyên mục Góc nhìn chương trình Không gian văn hóa nghệ thuật phát sóng VTV1 ngày 23/1 dành sự quan tâm trao đổi, góp ý những vấn đề liên quan Giải Âm nhạc Cống hiến 2021 do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) tổ chức.

Bầu chọn và trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 16-2021: Tùng Dương đã chọn… bứt phá

Bầu chọn và trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 16-2021: Tùng Dương đã chọn… bứt phá

Tôi thấy hài lòng với kết quả Cống hiến năm nay, không quá bất ngờ bởi tất cả những điều tôi dự đoán đều đã xuất hiện trong những hạng mục. Có thể nhiều người sẽ bất ngờ khi Tùng Dương giành 3 giải Cống hiến, nhưng với cá nhân tôi - người đồng hành với Tùng Dương mười mấy năm qua - thì nhận xét năm 2020 vừa qua nam ca sĩ ghi dấu ấn rõ nhất.

Làng nhạc Việt bùng nổ năm 2020

Nhận giải thưởng ở 3 hạng mục Album của năm, Chương trình của năm và Ca sĩ của năm, Tùng Dương chia sẻ: "Tôi cảm thấy rất tự hào, không phải bởi mình nhận được nhiều giải thưởng nhất trong lịch sử giải Cống hiến, mà mỗi một lần lên bục nhận giải thưởng, đằng sau đó là sự đam mê, quyết liệt với nghệ thuật để thực hiện được những dự án âm nhạc.

Giải thưởng còn là sự thách thức với người nghệ sĩ, không bao giờ được ngủ quên trên chiến thắng. Lên được đỉnh núi này sẽ có những đỉnh núi khác mình phải leo tiếp".

Chú thích ảnh
Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng ban tổ chức Giải âm nhạc Cống hiến lần 16 năm 2021 Lê Xuân Thành trao cúp cho ca sĩ Tùng Dương

Nhà báo Hà Sơn chia sẻ, năm nay chị không mất nhiều thời gian để đưa ra sự lựa chọn của mình trong các hạng mục giải thưởng. Giải Âm nhạc Cống hiến có điều đặc biệt là dựa trên phiếu bầu, sự quan sát của các nhà báo, Tùng Dương 3 hạng mục đều chiến thắng áp đảo.

Nhận xét về làng nhạc Việt năm 2020, nhà báo Hà Sơn chia sẻ: "2020 các chương trình phát trên mạng nhiều, Hồ Ngọc Hà, Noo Phước Thịnh, Thanh Lam có ra album... nghệ sĩ nào cũng có sự đóng góp, vẽ lên một bức tranh âm nhạc, đáp ứng hoàn cảnh, nhu cầu của khán giả trong một năm có nhiều biến động".

Chú thích ảnh
Tùng Dương nhận giải cùng ê-kíp

Tùng Dương thì cho rằng: "Sự đột phá mình chưa nói ở mức độ nào, làm mới ra sao nhưng mỗi người đều có sản phẩm của mình và Tùng Dương thấy năm vừa rồi cũng bùng nổ của âm nhạc.

Rap lên ngôi, các bạn nghệ sĩ khác cũng rất cố gắng nỗ lực bằng hình thức này hình thức kia, và đời sống âm nhạc rất phong phú tích cực trong năm vừa rồi".

Hạng mục Album của năm được quan tâm nhất với sự góp mặt của các đề cử: Dreamee (Amee), Hôm qua, hôm nay và sau này (Nguyên Hà), Khanh Linh’s Journey (Khánh Linh), Nơi gặp gỡ tình yêu (Thanh Lam), Yesteryear (Phùng Khánh Linh) và Human (Tùng Dương).

Chú thích ảnh
Nhà báo Lê Xuân Thành

Nhà báo Lê Xuân Thành - Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa - Trưởng ban tổ chức giải Âm nhạc Cống hiến, nhận định: “Khoảng 3 năm trở lại đây, xu hướng các ca sĩ chọn đầu tư chăm chút cho album nhiều hơn. Đặc biệt năm 2020 vừa qua có rất nhiều album chất lượng của các nghệ sĩ ra mắt, được người xem, người nghe đánh giá cao”.

Nhà báo Mạnh Hà nhận định, dự án âm nhạc của Tùng Dương được ấp ủ trong nhiều năm, bộc lộ cá tính sáng tạo cũng như chân dung âm nhạc của Tùng Dương, đem lại hiệu ứng đã tai, mãn nhãn.

“Chủ đề album rất phù hợp với năm Covid-19, đưa ra cái nhìn xung quanh danh xưng con người. Tùng Dương được vinh danh trong giải Âm nhạc Cống hiến là đương nhiên thôi, 3 giải thưởng cho Tùng Dương là xứng đáng” - nhà báo Mạnh Hà cho biết.

Nhạc sĩ Dương Cầm đánh giá: “Khanh Linh’s Journey là sự đột phá âm nhạc của ca sĩ Khánh Linh và nhạc sĩ Võ Thiện Thanh”.

Chia sẻ thêm về album Human, Tùng Dương nói rock có nhiều nhánh rẽ nhưng rock của Tùng Dương có thể nghiệm dùng nhạc giao hưởng, mix với điện tử, không có giới hạn nào cả, mang nguồn năng lượng, hào sảng dồi dào, căng đầy nhưng cũng thách thức người chơi, người hát.

“Album tên Human - Con người, tôi muốn xâu chuỗi 12 tác phẩm trong đó đều nói đến một kiếp người. Chúng ta cất tiếng khóc chào đời là chúng ta phải chấp nhận cái chết. Chúng ta sẽ ra đi như thế nào, chấp nhận ra sao, có người sợ hãi, có người buồn bã, có người chấp nhận cái chết nhẹ nhàng. Kết thúc abum là Mang thai là sự tái sinh, hồi sinh một kiếp người.

Hôm nay chúng ta ngồi đây nhưng cả nhân loại vẫn đang phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19, chính những cơn cuồng phong của dịch bệnh, thiên tai ập đến mà chúng ta vẫn phải trải qua, đối mặt với nó, đó là bản lĩnh của con người” - anh nói.

Tùng Dương nói mình ấn tượng với sản phẩm của hai bạn trẻ Amee và Phùng Khánh Linh, trong khi nhà báo Hà Sơn chia sẻ ngoài album của Tùng Dương, chị ấn tượng với sản phẩm của ca sĩ Thanh Lam.

Để giải Âm nhạc Cống hiến uy tín và chất lượng hơn

Ghi nhận nhiều ưu thế và đóng góp của Âm nhạc Cống hiến, song những người làm chuyên môn, nhạc sĩ, ca sĩ, nhà báo cũng có những góc nhìn khác, đóng góp với mong muốn giải thưởng sẽ thay đổi, nâng cao uy tín và chất lượng hơn nữa.

Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh - Phó Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam cho rằng: “Giải Cống hiến cho xã hội, cho khán giả những chương trình nghệ thuật hay, điều đó đáng khích lệ. Giải thưởng muốn quy mô hơn thì nên mở rộng các hạng mục và đặc biệt nên kết hợp cơ quan nghệ thuật chuyên môn của Nhà nước hoặc các tổ chức xã hội nghề nghiệp”.  

Chú thích ảnh
Nhà báo Hà Sơn và ca sĩ Tùng Dương

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long bày tỏ: “Tôi mong muốn giải Âm nhạc Cống hiến bao quát rộng hơn, quan tâm đến lĩnh vực âm nhạc giao hưởng thính phòng, âm nhạc dân gian, mảng ca khúc khác. Ví dụ mảng ca khúc mang chất liệu dân gian, chất liệu về âm nhạc cách mạng vẫn tiếp nối truyền thống... để chúng ta sẽ có đời sống âm nhạc phong phú hơn trong các giải thưởng”.

“Những đề cử cần mở rộng hơn, hiện tại tôi có cảm giác bị bó hẹp, nhiều nghệ sĩ có hoạt động tích cực trong năm vừa rồi vẫn bị thiếu sót. Nên chăng có những giải thưởng dành cho người đứng phía sau như kỹ thuật, âm thanh, phòng thu, đơn vị phát hành... để giải Âm nhạc Cống hiến ngày càng có thêm sự lan tỏa đến với những người làm nghề và khán giả” - theo nhạc sĩ Dương Cầm.

Nhà báo Lê Xuân Thành cho hay: “Với giải Âm nhạc Cống hiến, dòng tân nhạc sẽ phù hợp hơn với tôn chỉ mục đích của giải. Một ngày nào đó, khi dòng âm nhạc dân gian cổ truyền có sự giao thoa, cải tiến, sáng tạo phù hợp với tiêu chí của giải thì chúng tôi sẽ tính toán sự tiếp cận với nền âm nhạc mới”.

Bảo Anh

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2023 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến