TÀI TRỢ KIM CƯƠNG

TÀI TRỢ VÀNG

TÀI TRỢ ĐỒNG HÀNH

Bảo trợ thông tin

Đề cử Cống hiến Album của năm: Mỗi thể loại một thế mạnh...

Thứ Hai, 9/4/2012, 11:9 (GMT+7)

(TT&VH) - Đề cử hạng mục Album của năm, Giải âm nhạc Cống hiến 2012 có mặt các sản phẩm Body Language (Thu Minh), Đường về (Quái Vật Tí Hon),  Lê Cát Trọng Lý, Tóc ngắn Acoustic - một ngày (Mỹ Linh) và Vòng tròn (Hồng Nhung). Các album trong bảng đề cử này đã phản ánh được sự đa dạng của hoạt động trong đời sống âm nhạc năm qua.

Và với mỗi nghệ sĩ, họ cũng có những cảm nhận riêng khi nghe những album này.

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh: Hiện tượng Quái Vật Tí Hon

Danh sách đề cử album của năm tương đối phản ánh được thực tế hoạt động âm nhạc trong năm qua mà ở đó có sự nổi trội về nhiều mặt, từ chuyên môn đến truyền thông quảng bá. Hơn nữa, mỗi album thể hiện một ngôn ngữ và con đường đi riêng, từ nhạc dance, rock, country hay acoustic, electronic.

Cụ thể là như Thu Minh xây dựng album theo hướng đương đại, Mỹ Linh hơi hoài cổ với acoustic còn Lê Cát Trọng Lý thì vẫn "trung thành" với con đường mà cô ấy đã theo đuổi từ nhiều năm.

Với đề cử dành cho album Đường về của ban nhạc Quái Vật Tí Hon thì tôi cho đây là một hiện tượng. Chưa nói đến chuyện ban nhạc đó chơi có hay hay không nhưng chắc chắn là họ có cái riêng, đặc biệt là trong phần ca từ. Còn nghe album và xem MV của Hồng Nhung thì ai cũng có thể thấy sự nổi bật của diva khi chị ấy đã có những thay đổi ấn tượng về hình ảnh của mình.

Ca sĩ Lưu Hương Giang: Body Language dung hòa được khán giả và giới chuyên môn

Trong những đề cử trên tôi thấy âm nhạc của Thu Minh thể hiện được việc bắt kịp những xu hướng âm nhạc trên thế giới vì năm qua, nhạc dance hay nhạc electronic rất phát triển. Bên cạnh đó, album của Thu Minh còn thể hiện được sự dung hòa giữa khán giả và cả những nhà chuyên môn ở khía cạnh: khán giả yêu thích còn giới chuyên môn đánh giá cao. Đây là cái mà Giang cảm thấy khó thực hiện nhất nhưng ê-kíp này đã làm được.

Sự xuất hiện album của Quái Vật Tí Hon trong danh sách đề cử cho thấy, chắc hẳn, ban nhạc này phải có điều gì đó rất đặc biệt như là một bước nhảy cóc lớn thì mới có mặt trong danh sách đề cử này. Sự đặc biệt của ban nhạc này là khả năng họ mang được yếu tố đời thường lên sân khấu, họ có được cá tính nhưng vẫn khiến mọi người thích. Hơn nữa, nếu các nghệ sĩ khác lên sân khấu thường thể hiện một hình ảnh "tôi đang diễn đây" thì với Quái Vật Tí Hon, họ hát mà không diễn.

Với các diva như Mỹ Linh, Hồng Nhung thì có lẽ mỗi lần họ ra album là không phải bàn rồi. Vì các chị ấy không phải là những người ra album thường xuyên và mỗi album đều có sự chuẩn bị thực sự chu đáo, kỹ lưỡng. Và qua các album này, mọi người thấy Mỹ Linh vẫn giữ ổn định phong độ, còn Hồng Nhung thì có sự đột phá.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long (Phó trưởng BBT NXB Âm nhạc): Vòng tròn ấn tượng

Tôi thấy những album nằm trong bảng đề cử của năm nay đều xứng đáng, tuy mỗi album lại thiên về những thế mạnh riêng.

Về yếu tố mới và yếu tố nghệ thuật, tất cả các album trong bảng đề cử đều nói lên được điều này. Với Đường cong của Thu Minh được thể hiện ở dòng nhạc dance nhưng rất “văn minh”, không chỉ đáp ứng được nhu cầu của riêng một bộ phận công chúng của dòng nhạc này mà đã mở rộng biên độ khán giả. Nhưng đáng chú ý nhất là thông qua album đã phát hiện và đóng góp cho làng nhạc những ca khúc hay như: Đường cong, Taxi, Bay…

Album Đường về của nhóm Qúai Vật Tí Hon có thể coi là một “hiện tượng lạ” trong đời sống âm nhạc năm qua. Lạ ở chỗ dù album mang phong cách nhạc rock song lại rất khác với những bản nhạc rock thông thường đã quen tai khán giả trong nhiều năm qua. Đường về đôi khi chỉ mang tính tự sự giãi bày, lời ca thiên về nội tâm… Có lẽ chính điều này yếu tố mới và lạ của album góp cho sự phong phú về màu sắc âm nhạc của dòng nhạc rock nói riêng, âm nhạc đại chúng Việt Nam nói chung.

Trong khi đó, album của Lê Cát Trọng Lý yếu tố mới chứa đựng ở toàn bộ mọi khía cạnh của nó. Từ con người (ca sĩ mới lần đầu tiên phát hành album) đến ca khúc (đều là những sáng tác mang tính chất âm nhạc riêng của nữ ca - nhạc sĩ này). Bên cạnh tính chất âm nhạc riêng, thì ca từ của các ca khúc trong album Lê Cát Trọng Lý cũng có chất riêng, rất cá tính, tự nhiên nhưng có tư duy, điều này đã giúp cho album của Lý được đón nhận ngay từ khi mới ra. Đồng thời, thông qua album càng khẳng định nữ ca - nhạc sĩ này đã có được lượng khán giả riêng chủ yếu là cư dân thành thị và là giới trí thức, sinh viên.

Tôi rất ấn tượng với album Vòng tròn của ca sĩ Hồng Nhung, bởi album có sự mới mẻ, có thể coi là “lột xác” của chị. Một Hồng Nhung với trải nghiệm qua sự kết hợp đầy mới lạ giữa pop và nhạc điện tử (electronic). Đây là một sự kết hợp không mới trong làng nhạc đại chúng thế giới nhưng với đời sống âm nhạc Việt thì là một luồng gió mới, khẳng định vị trí, tầm nhìn của Hồng Nhung cùng các cộng sự trong album này.

Ca sĩ Mỹ Linh cũng đã tái xuất hiện thị trường băng đĩa nhạc với album Tóc ngắn Acoustic - Một ngày. Một giọng hát đẳng cấp và một ê kíp cộng sự có nghề khi thể hiện theo cách acoustic (hiểu theo cách thể hiện mộc nhất) sẽ càng làm tôn thêm vẻ đẹp của giọng hát, giúp người nghe cảm nhận được một cách rõ nét nhất những ưu thế từ giọng hát này. Điểm mới của album Tóc ngắn Acoustic - Một ngày còn thể hiện ở việc Mỹ Linh viết lời cho nhiều ca khúc. Qua đó, khán giả, nhất là những khán giả yêu giọng hát Mỹ Linh còn cảm nhận được một góc độ khác trong tâm hồn người nghệ sĩ này.

Ngọc Minh (thực hiện)

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2019 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến