TÀI TRỢ KIM CƯƠNG

TÀI TRỢ VÀNG

TÀI TRỢ ĐỒNG HÀNH

Bảo trợ thông tin

Chiều nay, công bố đề cử giải Cống hiến: Thang giá trị để nghệ sĩ cống hiến

Thứ Ba, 19/3/2013, 7:17 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - “Nếu các sản phẩm âm nhạc đạt được tiêu chí của giải Cống hiến nghĩa là có tính thuyết phục rất cao. Đó cũng chính là thang giá trị, để từ đó các nghệ sĩ phấn đấu về mặt nghệ thuật ngày một nhiều hơn nữa” – nhạc sĩ Minh Châu đánh giá.

Trước thềm lễ công bố đề cử giải thưởng âm nhạc Cống hiến lần 8 năm 2013 (diễn ra vào 14h30 chiều nay tại số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội), nhạc sĩ Minh Châu, Anh Quân và ca sĩ Tấn Minh đã chia sẻ những đánh giá của mình về giải thưởng này.

Nhạc sĩ Minh Châu: Để có được một “Grammy Việt Nam”…

“Một giải thưởng thì một hai năm đầu thông thường chỉ mang tính chất thăm dò, chiêm nghiệm về khuynh hướng của giải thưởng, tiêu chí của giải thưởng là gì. Nhưng với giải thưởng âm nhạc Cống hiến của báo TT&VH (TTXVN), qua 7 mùa giải đã định hình rõ nét đối với công chúng cũng như giới chuyên môn.

Tôi nghĩ, tiêu chí:“Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng” là một tiêu chí bất biến của giải Cống hiến. Nếu các sản phẩm âm nhạc đạt được tiêu chí đó nghĩa là có tính thuyết phục rất cao. Đó cũng chính là thang giá trị để tất cả các nghệ sĩ, cũng như các đơn vị làm ra các sản phẩm âm nhạc, họ biết đó là đặc trưng của Cống hiến để từ đó phấn đấu về mặt nghệ thuật ngày một nhiều hơn nữa.

Ở Việt Nam, ngoài giải Cống hiến hằng năm còn rất nhiều giải thưởng âm nhạc khác. Có người cho rằng, tính định hướng của Cống hiến – cũng trùng với tiêu chí của giải Grammy danh giá. Tôi thấy vui vì nhận xét này và muốn nói thêm là để có được một “Grammy Việt Nam”, BTC giải thưởng Cống hiến hẳn phải có tầm bao quát, tổng hợp và nhìn thấu được mọi mặt của đời sống âm nhạc trong một năm. Và để mang tính chất đại chúng hơn, có sức lan tỏa hơn, giải cần phải đưa ra những tiêu chí một cách toàn diện hơn. Toàn diện ở đây không có nghĩa là cái gì cũng đưa vào, mà phải có được những “gia vị” khác mà ta “tinh tuyển” được trong đời sống âm nhạc.

Nếu làm được như thế, nghĩa là chúng ta bồi đắp thêm tính chuyên môn, có được một giải thưởng xét ở nhiều khía cạnh khác nhau, phương diện khác nhau, các sản phẩm âm nhạc khác nhau, trong sự cạnh tranh lành mạnh.

Tôi tin, Cống hiến lần 8 sẽ đánh dấu một cột mốc thành công mới của báo TT&VH cũng như những người, tổ chức đồng hành cùng giải thưởng này…

NSƯT Tấn Minh: Cống hiến – hướng tới đại diện cho giải thưởng của nền âm nhạc Việt Nam


Mặc dù, các album ra mắt trong năm 2012 rất nhiều, nhưng số lượng album đạt chất lượng cao lại là một con số khiêm tốn. Song đây lại là năm khá sôi động với các hoạt động diễn ra trên các sân khấu lớn nhỏ, đặc biệt là các chương trình ở ngoài Bắc hoạt động khá hiệu quả. Các chương trình đảm bảo chất lượng, còn bản thân các nghệ sĩ thì cũng phải nỗ lực rất nhiều khi tham gia những chương trình đó.

Một trong số các chương trình tôi thấy ấn tượng là In the spotlight (Tâm điểm âm nhạc) vì đây là một series chương trình có sự đầu tư tốt, ê - kíp làm việc chuyên nghiệp, một chương trình mà chỉ có âm nhạc, thuyết phục công chúng bởi chất lượng chương trình nên dù giá vé có hơi cao nhưng không có ai phàn nàn và được đánh giá tốt.

Tôi mong năm 2013 có nhiều chương trình như vậy để âm nhạc sẽ được cải thiện hơn nữa, kích thích sự phấn đấu yêu nghề của nghệ sĩ cũng như tạo ra sự chuyên nghiệp trong việc tổ chức những chương trình mang tính dài hơi.

Năm 2012 không có nhiều album chất lượng như năm 2011 nhưng “bù lại” năm nay lại có nhiều nghệ sĩ trẻ mới xuất hiện mà theo tôi đó cũng là một tín hiệu vui. Thêm nữa, đó là sự phát triển rất đồng đều của các dòng nhạc. Tôi hi vọng năm 2013 sẽ khởi sắc hơn thế.

Năm nay, hoạt động của các nghệ sĩ ít nhiều cũng bị ảnh hưởng bởi kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, tôi nghĩ đây cũng là cơ hội để mọi người sống “chậm” lại, thích ứng và tích lũy về nghề cũng như tận hưởng mọi thứ xung quanh, làm giàu cho sự cảm nhận của người nghệ sĩ.

Giải Cống hiến không phải giải thưởng mang tính quốc gia, mà chỉ là giải thưởng của những nhà báo và của một tờ báo, nhưng ít nhiều là một giải thưởng uy tín trong thì hiện tại, được đánh giá qua nhiều năm và đã tạo dựng uy tín nhất định đối với giới âm nhạc, công chúng... Hi vọng những năm tiếp theo giải thưởng này vẫn giữ vững được uy tín đó và BTC sẽ có những thay đổi, tầm nhìn xa, quy mô lớn hơn và hướng tới đại diện cho giải thưởng của nền âm nhạc Việt Nam. Việc đổi mới giải thưởng theo từng năm tôi nghĩ là cần thiết để tăng thêm sự hấp dẫn, tránh rơi vào lối mòn như một số giải thưởng khác”.

Nhạc sĩ Anh Quân: Ấn tượng về sự nở rộ của các chương trình


Mặt nổi trội khiến tôi ấn tượng nhất của năm 2012 đó là sự nở rộ của các chương trình ca nhạc ở Hà Nội (không biết trong TP.HCM thế nào). Vì những năm trước, các chương trình như vậy ở Hà Nội rất thiếu thốn, nên với cá nhân mình, tôi thấy đó là tín hiệu đáng mừng và hi vọng 2013 các chương trình được đầu tư chuyên nghiệp như In the spotlight, Câu chuyện kể của tôi, Cầm tay mùa Hè sẽ được nhân rộng.

Giải Cống hiến đã đi đến năm thứ 8 và vẫn luôn để lại dấu ấn trong giới âm nhạc cũng như công chúng về sự công tâm và minh bạch. Dù đây là chương trình bầu chọn của các nhà báo nhưng với thời gian, tôi nghĩ để chương trình sẽ luôn mới, và lâu bền hơn thì nên có sự tham gia của các nhà chuyên môn uy tín. Các nhà báo thì thường đánh giá qua phương tiện truyền thông nhưng để có sự cân bằng thì sự có mặt của các nhà chuyên môn sẽ đem lại nhiều mặt hơn nữa cho giải thưởng.

Danh sách các đề cử chính thức cùng những hạng mục mới của giải thưởng âm nhạc Cống hiến lần 8 năm 2013 sẽ được báo TT&VH công bố trong buổi lễ diễn ra vào lúc 14h30 chiều nay tại số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Lam Ngọc - Huy Thông (ghi)
Thể thao & Văn hóa

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2019 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến