Các đề cử Cống hiến cùng… bầu chọn Cống hiến

Thứ Năm, 7/1/2021, 6:39 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) - Những gương mặt dưới đây đã từng được đề cử hoặc được vinh danh trong lịch sử Giải Âm nhạc Cống hiến. Thậm chí, trong số họ, có người vẫn tiếp tục nằm trong danh sách đề cử năm nay.

Sự 'thần tốc' của Âm nhạc Cống hiến

Sự 'thần tốc' của Âm nhạc Cống hiến

Lễ bầu chọn và trao Giải Âm nhạc Cống hiến lần 16 - 2021 sẽ diễn ra trực tuyến từ hai "đầu cầu" Hà Nội và TP HCM từ 8h30 sáng nay, 7/1, trong những khán phòng hạn chế khán giả. Giải Cống hiến dành cho một năm đặc biệt về âm nhạc (2020) cũng sẽ tổ chức rất đặc biệt "3 trong 1": kết hợp đồng thời lễ bỏ phiếu, kiểm phiếu và lễ trao giải.

Và, trước giờ G, đến lượt những cái tên ấy cùng chia sẻ với độc giả về quan điểm và sự lựa chọn của mình.

Ca sĩ Khánh Linh: Tôi chọn "Bandland"

Giọng ca “họa mi” Khánh Linh là đề cử tại hạng mục Ca sĩ của năm và Album của năm, giải Âm nhạc Cống hiến lần 16 - 2021. Ngoài ra, album Khánh Linh’s Journey của cô còn được ghi nhận thêm đề cử Nhạc sĩ của năm (nhạc sĩ Võ Thiện Thanh).

Theo Khánh Linh, trong nhiều năm qua, giải thưởng Âm nhạc Cống hiến vẫn là một trong những giải thưởng mang tính nhận định toàn cảnh về văn hóa nghệ thuật, đặc biệt là âm nhạc.

“Mỗi năm qua đi, khi nhìn vào bảng đề cử từ dự kiến cho đến chính thức, cá nhân nghệ sĩ như tôi và công chúng đều có dịp thấy được một diễn biến tính phát triển của âm nhạc Việt Nam. Bảng đề cử ở các hạng mục của giải thưởng cho thấy âm nhạc đại chúng ở Việt Nam đang diễn ra như thế nào, có những xu hướng gì, sự phát triển ra sao” - Khánh Linh cho hay - “Từ đó, khán giả có một niềm tin hơn vào những nỗ lực của nghệ sỹ ở mọi lứa tuổi khác nhau. Còn nghệ sĩ, chúng tôi cũng có dịp nhìn lại một chặng đường trong sự nghiệp của mình để tiếp tục cống hiến”.

Và nếu được bình chọn, Khánh Linh mong ước và muốn bình chọn cho dự án của chính cô, thuộc 3 hạng mục: Nhạc sĩ của năm, Ca sĩ của năm và Album của năm.

Chú thích ảnh

“Tôi đã lao động miệt mài suốt 3 năm với dự án Khánh Linh 's Journey. Dự án này mang đến cho tôi một sức sống và nguồn năng lượng mạnh mẽ tích cực. Và tôi muốn lan truyền điều này đến mọi người. Các nghệ sỹ khác cũng có rất nhiều những sáng tạo mới mẻ, và tôi dành cho họ một lời cảm ơn vì có họ tôi mới thấy mình không đơn độc trên con đường sáng tạo và cống hiến.

Tôi cũng ấn tượng với dự án Bandland. Tôi muốn “vote” cho chuỗi chương trình này bởi dự án là sự tiếp nối và nâng đỡ những bạn trẻ và từ cái tâm muốn phát triển mạnh hơn của nhạc sĩ, nhà sản xuất Dương Cầm.

Ngoài ra, tôi muốn chọn Dế Choắt cho hạng mục Nghệ sĩ mới của năm, Human cho Chương trình của năm. Với tôi, đây là những chương trình và nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng về mặt tư tưởng nghệ thuật rất tốt” - giọng ca Bay trên những ngọn đồi ­bày tỏ.

Nhạc sĩ Dương Cầm: Ấn tượng với Trần Duy Khang

Năm 2020 tưởng chừng như tất cả các hoạt động nghệ thuật đều phải tạm hoãn, vậy nhưng nhìn vào Danh sách đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần 16 - 2021, nhạc sĩ Dương Cầm vẫn thấy nhiều các hạng mục và các nghệ sĩ, chương trình cống hiến đích thực cho nền âm nhạc nước nhà.

“Thật tuyệt vời vì các hạng mục đề cử vẫn được giữ đầy đủ như các năm, đa dạng về phong cách và loại hình âm nhạc cũng như gương mặt nghệ sĩ từ gạo cội cho đến lớp trẻ. Đây thật sự là một sự nỗ lực to lớn của các nghệ sĩ và nhà tổ chức khi quyết tâm làm nghề trong đại dịch Covid-19” - nhạc sĩ Dương Cầm nhận định.

“Nhìn vào bảng đề cử, tôi thấy mỗi nghệ sĩ đều có một đóng góp riêng và đáng ghi nhận cho nền âm nhạc nói chung. Ca sĩ Tùng Dương vẫn luôn là một nghệ sĩ rất nhiệt huyết, cá tính và cống hiến hết mình cho âm nhạc, tôi không bất ngờ khi Tùng Dương và các dự án của anh chiếm 6/9 đề cử Cống hiến, điều đó là hoàn toàn xứng đáng.

Chú thích ảnh

Ngoài ra, tôi khá ấn tượng với sự kết hợp của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh và ca sĩ Khánh Linh với album Khánh Linh’s Journey. Đây là một bước đi vượt qua bản thân của Khánh Linh so với các sản phẩm trước đó. Còn với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, tôi nhìn thấy một người nghệ sĩ luôn có những sự tìm tòi mới và ngôn ngữ âm nhạc cũng rất độc đáo, khác với âm nhạc của anh trước đó. Đây là một đầu tư rất dày công trong nhiều năm trời để có được sản phẩm Khánh Linh’s Journey.

Với Gương mặt nghệ sĩ mới của năm, tôi ấn tượng với Trần Duy Khang - ban nhạc Chillies. Giữa những dòng chảy của âm nhạc, mô hình ban nhạc là một loại hình khó khăn hơn để duy trì bởi tính chất của nó (nhiều thành viên, tự sáng tác và biểu diễn tác phẩm của mình). Vậy nhưng Chilles đã có những nỗ lực để ra sản phẩm liên tục và chất lượng và cần được đánh giá cao” - nhạc sĩ Dương Cầm cho hay.

Ca sĩ Tùng Dương: Vote cho Phùng Khánh Linh

“Năm nay là một năm khó khăn cho những nghệ sĩ chúng tôi bởi dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, đó lại là một sự kích thích sáng tạo vô cùng lớn dành cho chúng tôi. Tôi biết rằng vẫn có những nghệ sĩ còn dè dặt với các dự án của mình vì hoàn cảnh, nhưng cũng còn rất nhiều các nghệ sĩ vẫn tiếp tục dấn thân bằng nhiều cách, để tiếp cận với khán giả.

Năm qua, chúng ta không có nhiều liveshow nhưng nhìn vào bảng đề cử hạng mục Chương trình của năm, tôi thấy rất phong phú. Ở bảng đề cử hạng mục MV của năm, tôi còn sợ thiếu vì năm nay có rất nhiều các sản phẩm ở định dạng online.

Nói như vậy để thấy, tuy chúng ta đang sống trong dịch bệnh nhưng hoàn cảnh lại đem đến sự kích thích sáng tạo lớn dành cho những người nghệ sĩ ” - ca sĩ Tùng Dương đánh giá.

Chú thích ảnh

Cho rằng sự cống hiến của các nghệ sĩ trong năm nay đều rất xứng đáng ghi nhận nhưng để “buộc phải” tìm ra gương mặt ấn tượng trong các hạng mục, ca sĩ Tùng Dương bảo anh chọn nhạc sĩ Phùng Khánh Linh bên cạnh Sa Huỳnh - Bùi Caroon ở hạng mục Nhạc sĩ của năm. Ngoài ra, anh chọn chuỗi chương trình Bandland vì đây là một chương trình ý nghĩa và mang tính thúc đẩy âm nhạc phát triển theo mô hình ban nhạc.

“Phùng Khánh Linh thuộc lứa nghệ sĩ trẻ có sự thuyết phục về mặt sáng tác, biểu diễn, cách làm MV nên tôi rất ấn tượng. Cũng vì thế, tôi cũng muốn tôn vinh Nguyễn Hữu Vượng - Lưu Quang Minh ở hạng mục Nhà sản xuất của năm bởi những gì họ đã đồng hành cùng tôi trong dự án, từ album đến chương trình.

Hạng mục Nghệ sĩ mới của năm ở giải lần này là sự phản ánh và tôn vinh nhạc rap trong năm qua. Với thế giới, rap đã có từ rất lâu nên ở Việt Nam, có thể nói rap đến muộn và việc ghi nhận các nghệ sĩ rap ở giải lần này là một điều ý nghĩa. Tuy nhiên, với tôi, sẽ rất khó chọn lựa ai là gương mặt xuất sắc nhất” - Tùng Dương nói.

Ca sĩ Erik: Chọn Hứa Kim Tuyền

Erik là giọng ca được đề cử ở hạng mục MV của năm với sản phẩm Em không sai, chúng ta sai. Với anh, giải Cống hiến là một giải thưởng rất uy tín và danh giá khi được các nhà báo có chuyên môn cao trong nghề lâu năm bầu cử.

“Những đề cử đều phản ánh đúng các thành tựu mang tính thời sự nhất, cập nhật nhất và phổ cập tới đại đa số công chúng. Trong đó, tôi nhận thấy có rất nhiều đề cử mang yếu tố nghệ thuật cao cũng như phản ánh đúng tinh thần của giải thưởng” - anh nói.

Khi được yêu cầu bình chọn, Erick cho biết:

“Tôi sẽ chọn Hứa Kim Tuyền - TDK cho hạng mục Nhà sản xuất của năm bởi những nỗ lực thay đổi định hướng về âm nhạc pop, đưa những chất liệu âm nhạc mới vào âm nhạc pop khiến âm nhạc thời thượng hơn, văn minh hơn nhưng vẫn có giá trị nghệ thuật trong đó.

Tôi cũng sẽ “vote” cho dự án của mình ở hạng mục MV của năm. Phải thừa nhận là nội dung MV Em không sai, chúng ta sai không có gì đột phá nhưng đây là sản phẩm có thể đánh giá là thành công cộng hưởng cả về hình ảnh lẫn âm nhạc nhất trong số các đề cử của giải thưởng năm nay.

Chú thích ảnh

Với hạng mục Album của năm, tôi chọn Dreamee vì album mang màu sắc mới mẻ, hiện đại, nội dung thú vị, âm nhạc tân tiến cùng hình ảnh đẹp.

Ở hạng mục Chuỗi chương trình của năm tôi chọn Rap Việt vì đây là một sự đột phá cách mạng làm thay đổi cách nhìn của đại chúng về Rap-Underground. Chương trình khiến góc nhìn của khán giả được rộng mở hơn, giúp khán giả tiệm cận được tới giới Underground vốn dĩ không thuộc về số đông.

Cuối cùng, ở hạng mục Nhạc sỹ của năm, tôi dành phiếu cho Hứa Kim Tuyền. Nhạc sỹ này trong năm đã có quá nhiều thành công được ghi nhận: Những tác phẩm thị trường cũng có, nghệ thuật cũng có, đồng thời rất biết nắm bắt và hiểu khán giả”.

Livestream Lễ trao giải Cống hiến

Sáng 7/1/2021, Lễ trao giải Cống hiến sẽ được phát trực tiếp lên các kênh của báo Thể thao & Văn hóa, Yan, MOOD Entertainment, Sen Vàng, bắt đầu từ 10h15.

Theo dõi qua livestream, khán giả sẽ được chứng kiến những giây phút quan trọng nhất của màn kiểm phiếu đầy căng thẳng, kịch tính, để cùng vỡ òa trong niềm vui chiến thắng của các tân chủ nhân Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 16 - 2021.

Trong khi chờ đợi kết quả, khán giả cũng sẽ được thưởng thức màn trình diễn "live" của các nghệ sĩ nổi tiếng có mặt tại buổi lễ như Amee, Khánh Linh, Phùng Khánh Linh, Nguyên Hà và Tùng Dương.

Năm nay, Công ty Sen Vàng - một công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo và tổ chức sự kiện - sẽ tiếp tục đồng hành với giải Âm nhạc Cống hiến trong việc tổ chức những sự kiện của giải thưởng.

Ngọc Minh

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2023 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến