Báo Vietnamnet: Tiết lộ kết quả chấm giải Cống Hiến 2015

Thứ Năm, 26/3/2015, 10:17 (GMT+7)

Trước thềm lễ trao giải Cống Hiến 2015 do báo Thể thao & Văn hóa, TTXVN tổ chức, VietNamNet đã có cuộc phỏng vấn ý kiến một số nhà báo xung quanh các hạng mục.

Quỳnh Nguyễn (Tuổi Trẻ): Không dễ để "mua chuộc" các nhà báo

Trong bảy hạng mục đề cử của giải Cống Hiến năm nay, tôi đặc biệt ấn tượng với giải Album của năm bởi tính đương đại cao, âm nhạc cực "chất" từ các album được đề cử. Chủ nhân của các album đó đều là những nghệ sĩ yêu nghề, có sức làm việc bền bỉ với những cá tính âm nhạc đáng trân trọng. Album nào đoạt giải cũng xứng đáng và bỏ đi album nào cũng là điều đáng tiếc.

Ở hạng mục Nhạc sĩ của năm đưa ra một đề cử rất tươi trẻ. Đề cử này khiến tôi hơi bất ngờ bởi ngoài Trần Lập là người của thế hệ trước, giải đã mạnh dạn đưa vào danh sách ba gương mặt trẻ: Phạm Toàn Thắng, Vũ Cát Tường và Tạ Quang Thắng. Tuy vậy, ba bạn trẻ đó cũng rất xứng đáng bởi những gì các bạn cống hiến tuy chưa nhiều nhưng đã mang đến những hiệu ứng rất tốt cho thị trường âm nhạc, thay đổi thẩm mỹ âm nhạc ở giới trẻ và quan trọng là các bạn đang trong thời kỳ sáng tác sung sức nhất.Nhà báo Quỳnh Nguyễn.

Hàng loạt nhạc sĩ có nhiều cống hiến cho năm 2014 nhưng không lọt vào đề cử như: Quốc Trung, Huy Tuấn, Anh Quân, Đức Trí, Dũng Đà Lạt, Hồng Kiên... cũng không có vấn đề gì bởi tài năng, tâm huyết và sự cống hiến của các anh ấy cũng đã được giới chuyên môn và công chúng công nhận từ rất lâu và cũng đã từng được vinh danh tại Cống Hiến.

Như nhiều giải thưởng khác, hạng mục Ca sĩ của năm luôn là hạng mục được chờ đợi nhất nên có lẽ đây cũng sẽ là hạng mục nhiều kịch tính nhất. Vì sao mọi người chờ đợi? Có lẽ vì ca sĩ lâu nay vẫn luôn là "biểu tượng" của nền âm nhạc dù trong đó còn có rất nhiều thành phần cần ghi nhớ khác như: nhà sản xuất, nhạc sĩ sáng tác, nhạc sĩ hòa âm, nhạc công, kỹ sư âm thanh... Và vì sao kịch tính? Vì điểm khác biệt lớn nhất của giải Cống Hiến là giải được bình chọn bởi những nhà báo theo dõi lĩnh vực âm nhạc ở cả hai miền. Vậy nên không phải là cuộc đua của người hâm mộ dành cho thần tượng của mình hay cuộc vung tiền cho các tin nhắn bình chọn.

Không dễ để "mua chuộc" tất cả các nhà báo nếu anh không thật sự tài năng và xứng đáng. Cả bốn gương mặt năm nay: Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà, Tùng Dương và Nguyễn Đình Thanh Tâm đều là những tài năng và đều xứng đáng bởi những đóng góp của mình cho nền âm nhạc nước nhà. Và họ đều là những nghệ sĩ nhận được sự yêu quý, trân trọng từ hầu hết các nhà báo. Đây có lẽ là hạng mục làm cho nhiều nhà báo phải "đau đầu" khi bỏ phiếu bình chọn.

Với sức ảnh hưởng cũng như uy tín ngày càng vững mạnh của mình, có lẽ giải Cống Hiến cũng nên bổ sung hay điều chỉnh một số hạng mục. Rõ ràng, với số lượng các chương trình ca nhạc truyền hình, truyền hình thực tế lấy âm nhạc làm chủ đạo nở rộ như hiện nay thì Cống Hiến hoàn toàn có thể tách riêng hạng mục chương trình truyền hình ra thành một bảng để bình chọn. Một chương trình truyền hình dẫu sao cũng có nhiều khác biệt so với một chuỗi chương trình ca nhạc thông thường và việc gom chung lại để bình chọn sẽ rất khó công bằng cho những người thực hiện chương trình cũng cho những người bình chọn.

Thùy Trang (Người Lao Động): Chọn In the spotlight

5 ứng viên của hạng mục Chuỗi chương trình của năm tại giải Cống Hiến năm nay để lại những dấu ấn mà khi nhắc tên, khán giả ít nhiều biết đến những đặc trưng của mỗi chương trình. Nếu Rockstorm là một chương trình thu hút tín đồ của rock nhiều hơn thì Young Hit Young Beat thiên về một lớp khán giả trẻ khó tính, có ''gu'' âm nhạc thực sự.

Trong khi đó, Bài hát Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn nhiều hơn là đại đa số khán giả và Giai điệu tự hào mang đến cảm xúc quay ngược thời gian, khơi gợi ký ức cho những khán giả của thế hệ trước.

Nhà báo Thùy Trang.

Việc 3 chuỗi concert: In the Spotlight, RockStorm, Young Hit Young Beat lại được xếp chung với 2 chương trình truyền hình Bài hát Việt Giai điệu tự hào gây ra sự chênh lệch lớn về chất lượng. Trong khi In the Spotlight, RockStorm, Young Hit Young Beat là các concert âm nhạc thì Bài hát Việt lại là cuộc thi sáng tác, Giai điệu tự hào mang dáng dấp talkshow hơn là concert.

Tuy nhiên, không phải tự nhiên mà cả 5 chương trình được chọn và trở thành đối thủ cạnh tranh. Ấn tượng của mỗi chương trình đều có và chương trình nào ấn tượng nhiều hơn là ứng viên sáng giá nhất. Dựa trên tiêu chuẩn đó, tôi chọn In the Spotlight.

Nhà báo Mạnh Hà (Tiền Phong): "Bốn chữ lắm" không có đối thủ

Nhìn vào bảng đề cử Cống hiến có thể thấy hoạt động âm nhạc năm qua không thật sự sôi động. Hầu hết các hạng mục đều ít về số lượng, chỉ có 4 ứng viên thay vì 5. Tuy nhiên vẫn có những ứng viên đầy cá tính, mang lại sự khác biệt cho mùa giải năm nay.

Tùng Dương đến hẹn lại… được đề cử. Với 8 giải Cống hiến đã sở hữu, năm nay anh tiếp tục tranh ngôi Ca sĩ của năm bên cạnh Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà và Nguyễn Đình Thanh Tâm. Năm qua, Tùng Dương có mật độ phủ sóng sân khấu dày đặc. Anh tiếp tục là cái tên đảm bảo cho nhiều chương trình đề cao chất lượng nghệ thuật như hòa nhạc Hòa nhạc Toyota, Linh thiêng Việt Nam…

Anh có một chương trình riêng (Áo mùa đông) và mang được Độc đạo sang diễn tại Pháp. Quen mặt tại hạng mục Ca sĩ của năm không kém gì Tùng Dương là Mỹ Tâm - người lập kỷ lục nhiều lần được đề cử và trúng giải nhưng chưa từng bén mảng đến lễ trao giải.

Nhà báo Mạnh Hà.

Nguyễn Đình Thanh Tâm xứng đáng có mặt tại hạng mục Ca sĩ của năm. Vẫn khẳng định cá tính sáng tạo đậm nét, dù độ phụ sóng của anh chưa thực sự cao. Gặp tôi mùa rất đông của Tâm nổi bật về giọng điệu so với 4 ứng viên còn lại tại bảng Album của năm.

Nguyễn Trần Trung Quân - ứng viên Nghệ sĩ mới của năm gây bất ngờ với album Khởi hành, thể hiện quyết tâm chọn con đường độc lập, cá tính thay vì nhạt nhòa thị trường. Đối thủ trực tiếp của Quân là Vũ Thắng Lợi. Tuy có lợi thế về giọng, nhưng Lợi vẫn đang dừng lại ở việc hát lại các hit nhạc đỏ.

Đồng ý là Bài hát của năm phải có yếu tố nổi tiếng, được đông đảo khán giả ưa thích nhưng cũng rất nên là bài hát hay, đậm tính sáng tạo. BTC giải có vẻ hơi khắt khe trong hạng mục này khi chỉ đưa vào 4 ứng viên trong đó một nửa là những bài cũ (Nơi đảo xa và Tổ quốc gọi tên mình). Bốn chữ lắm nói chung không có đối thủ ở bảng này.

Hạng mục Chuỗi chương trình của năm bên cạnh những cái tên quen thuộc, từng được giải như Bài hát Việt, Rockstorm, In the Spotlight, xuất hiện lính mới nhưng khá nặng ký Giai điệu Tự hào- chương trình chuyên làm mới các bài hát qua năm tháng. Phát sóng giờ vàng VTV1 là lợi thế khi so sánh chương trình này với Young Hit Young Beat- cũng là một dự án đáng hoan nghênh nâng cánh cho nghệ sĩ trẻ.

Cùng tranh giải Chương trình của năm là chương trình riêng của Mỹ Tâm (diễn ra tại sân vận động tại Hà Nội và TP.HCM) và của Hồ Ngọc Hà (TP.HCM). Chương trình của Mỹ Tâm rõ ràng bề thế hơn nhưng vẫn là chương trình miễn phí quảng cáo cho một hãng điện thoại.

Ca sĩ Mỹ Tâm và Hồ Ngọc Hà đều có liveshow lọt vào Chương trình của năm.

Liên hoan âm nhạc quốc tế Gió mùa (Monsoon) với hàm lượng nghệ thuật phong phú giúp khán giả Việt Nam cập nhật tình hình âm nhạc quốc tế xứng đáng là ứng viên nặng ký năm nay, dù mới chỉ diễn ra tại Hà Nội.

Nguyên Vân (Thanh Niên): Ủng hộ cái mới của người trẻ

Nhìn vào hạng mục Album của năm, cũng như các hạng mục khác sẽ thấy những gương mặt trẻ chiếm ưu thế tại Cống hiến 2015. Cùng với 2 ca sĩ được biết đến nhiều sau 2 cuộc thi âm nhạc lớn Phạm Anh Khoa (Sao mai Điểm hẹn), Thảo Trang (Vietnam Idol), Tạ Quang Thắng, Nguyễn Đình Thanh Tâm hay Nguyễn Trần Trung Quân đều là những cái cái tên khá mới mẻ, cả 5 ứng viên của hạng mục này đều thuộc thế hệ 8X, 9X.

Đáng nói, dẫu được gọi là "ca sĩ trẻ" nhưng phải thừa nhận mỗi người đều tạo được dấu ấn riêng, mang đến màu sắc riêng cho album và cho cả vị trí của mình trong thị trường âm nhạc hiện tại. Tôi nghĩ giữa những album của các ca sĩ tên tuổi, ra mắt để tiếp tục đáp ứng nhu cầu thưởng thức đa dạng hơn từ người yêu nhạc (album hát tình ca của Hà Trần, Tùng Dương...) và album thể hiện góc nhìn mới của người trẻ về cuộc sống, với âm nhạc như Thảo Trang, Tạ Quang Thắng hay Trung Quân thì mọi người sẽ ủng hộ cái mới của người trẻ hơn.

Việt Tú (VTC News): Lựa chọn Mỹ Tâm là ca sĩ của năm

Ở hạng mục Bài hát của năm tôi chọn Bốn chữ lắm. Bài này chỉ có một vòng hoà thanh cố định, nhưng tác giả Phạm Toàn Thắng đã đẩy sự sáng tạo vào giúp ca khúc có một sức hút lớn dưới sự thể hiện của Trúc Nhân và Trương Thảo Nhi. Đây thực sự là một giai điệu dễ nghiện nhưng không gây nguy hiểm với tai người nghe nhạc.

Nghệ sĩ mới của năm, tôi đánh giá cao sự dám hy sinh của Nguyễn Trần Trung Quân với dự án album Khởi hành. Giữa sự hào nhoáng mang đầy tính thị trường của làng nhạc hiện nay thì việc Nguyễn Trần Trung Quân dám vượt lên để thực hiện một album concept trong sản phẩm đầu tay là đáng được biểu dương.


Nhà báo Việt Tú.

Album của năm thực sự là một hạng mục có 4 đề cử đều ngang sức ngang tài. Tôi chọn Gặp tôi mùa rất đông của Nguyễn Đình Thanh Tâm bởi sự trưởng thành trong cách hát và tư duy âm nhạc của ca sĩ này. Tâm sẽ ngày càng có những bước đi độc lập và thoát ra khỏi hình mẫu mà người ta đã và đang gán ghép cho cậu ấy.

In The Spotlight có lẽ là không gian nghệ thuật hiếm hoi duy nhất còn sót lại cho những tín đồ còn trung thành thích nghe nhạc sống (live) ở Việt Nam. Các liveshow trong chuỗi chương trình In the Spotlight là những chuẩn mực nghệ thuật của âm nhạc mà nhiều ca sĩ hướng tới.

Nỗ lực duy trì chuỗi chương trình của In The Spotlight trong suốt những năm qua trước những thách thức khó khăn của thị trường và khán giả thực sự khiến người ta nể trọng. Tôi bỏ phiếu cho In The Spotlight và mong ê kíp sản xuất sẽ giữ được một thương hiệu âm nhạc chất lượng cao cho Hà Nội và cho những người yêu nhạc cả nước.

Tôi đánh giá Hồ Ngọc Hà Live Concert là show diễn có tầm ảnh hưởng về công nghệ dàn dựng và có tính chất giải trí cao. Hà Hồ là một người có xu hướng tiên phong và chịu khó đầu tư, sáng tạo và cập nhật những công nghệ mới trên thế giới, nên khi xem show của cô, chưa bao giờ khán giả thấy thất vọng về phần nhìn.

Đóng góp lớn nhất của Hồ Ngọc Hà Live Concert chính là cuộc cách mạng về sân khấu trình diễn ca nhạc ở Việt Nam, chưa có show nào sử dụng hệ thống dàn dựng sân khấu đồ sộ và theo tiêu chuẩn quốc tế như vậy. Điều này có được nhờ tinh thần không ngừng học hỏi, chịu khó đầu tư của Hà Hồ, và cô có sự hậu thuẫn phía sau của đạo diễn hàng đầu showbiz Việt hiện nay là Việt Tú. Tôi chấm cho chương trình của cô vì trân trọng sự nghiêm túc và sức sáng tạo không mệt mỏi của bộ đôi Hà Hồ - Việt Tú.

Cá nhân tôi thích những gia điệu lạ tai trong các sáng tác của Phạm Toàn Thắng. Phạm Toàn Thắng cho thấy anh là một tác giả trẻ có tư duy hiện đại, sáng tác chắc tay và có ngôn ngữ âm nhạc riêng biệt. Đề tài và cách thể hiện trong các tác phẩm cho thấy sự phong phú trong óc tưởng tượng của tác giả Phạm Toàn Thắng.

Tác giả của loạt hit Dấu mưa, Chạy mưa, Bốn chữ lắm,…. cũng giúp người yêu nhạc thấy tin tưởng và lạc quan hơn về một tương lai của nhạc Việt. Nơi các ca khúc không bị trộn lẫn theo các trào lưu Hàn hóa đang lan rộng hiện nay.

Về sức đóng góp trong âm nhạc, khó ai qua được Mỹ Tâm trong năm 2014 với vị trí giám khảo Vietnam Idol Live Concert Tour “Heartbeat” miễn phí. Mỹ Tâm là một trường hợp hiếm của làng nhạc khi đứng vững trên đỉnh vinh quang suốt hơn một thập kỷ qua.

Ngoài sự cống hiến trong âm nhạc, cô cũng khiến công chúng nể trọng hơn vì lối sống đầy tình cảm và có trách nhiệm với cộng đồng. Giữa thời nhốn nháo của những scandal nổi sóng làng nhạc, Mỹ Tâm vẫn là một điểm sáng cho các thế hệ ca sĩ đàn em noi theo về cả tâm lẫn tài.

Sơn Hà - Việt Tùng
Theo VietnamNet

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2022 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến